Chat Zalo
0947.65.0022

DPI Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa DPI, DPCM, PPI

dpi là gì

DPI Là Gì – Sự Khác Biệt Giữa DPI, DPCM, PPI

Khái niệm DPI là một khái niệm tương đối đơn giản trong lĩnh vực thiết kế và in ấn. 

Về cơ bản, DPI là một phép đo được sử dụng để đánh giá mức độ chi tiết có thể được máy in tái tạo. DPI càng cao, càng có nhiều thông tin có thể được ghi lại trong bản in. DPI cao có nghĩa là bản in có độ phân giải cao, hiển thị sắc nét và chi tiết hơn.

Nhưng đó không phải là tất cả. Chất lượng của hình ảnh xuất hiện từ máy in cho kết quả tốt hơn DPI của máy in. Thêm vào đó là thực tế rằng DPI thường bị nhầm lẫn với nghĩa là “Dots Per Square Inch” hoặc “Pixel Per Inch“. Dưới đây là toàn bộ kiến thức về DPI, DPI là gì và Sự khác biệt giữa DPI DPCM PPI.

dpi là gì
dpi là gì

 

DPI là gì?

DPI là viết tắt của chữ “Dots Per Inch”, được sử dụng làm thước đo mức độ chi tiết được tái tạo trong hình ảnh hoặc bằng máy in.

Thuật ngữ “Dots” dùng để chỉ các chấm mực được sử dụng bởi thiết bị in. Dấu chấm trên inch đề cập đến thước đo số lượng chấm mực đó được áp dụng dọc theo một đường dài inch của vật liệu in, còn được gọi là ‘mật độ điểm’. Nó cho một dấu hiệu tốt hoặc độ sắc nét của chi tiết mà thiết bị in đó có thể đạt được.

DPCM là gì?

DPCM là viết tắt của “Dots Per Centimeter”. Như bạn có thể mong đợi, nó là số liệu tương đương với DPI. Mặc dù tính thực tế của DPCM, nó không phải là một thuật ngữ được chấp nhận rộng rãi và DPI vẫn là phép đo tiêu chuẩn của ngành cho mật độ điểm ảnh.

DPI ảnh hưởng đến độ phân giải như thế nào?

Bản in kỹ thuật số là một ảo ảnh quang học. Để bản in thành công, chúng ta cần trình bày một ma trận các chấm đủ đẹp để đánh lừa thị giác của con người. Người xem phải nghĩ rằng họ đang xem đại diện của một cái gì đó mà họ có thể thấy trong cuộc sống thực. Một cái gì đó bao gồm các đường thẳng và hình ảnh liên tục, thay vì một mô hình chấm.

Để đạt được điều đó, cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Mật độ của các chấm, kích thước của hình ảnh và khoảng cách từ người quan sát đều phải ở trong phạm vi phù hợp để ảo ảnh của chúng ta hoạt động. Đó là nơi DPI xuất hiện. Đây là một phép đo hữu ích để chúng tôi sử dụng khi đánh giá mức độ tinh vi của chúng tôi để in sao cho hình ảnh của chúng tôi hiển thị mượt mà và chi tiết trong ngữ cảnh.

dpi ảnh hưởng đến thế nào trong lĩnh vực bảng hiệu và in ấn
dpi ảnh hưởng đến thế nào trong lĩnh vực bảng hiệu và in ấn

Mật độ điểm được đo trên một hay hai chiều?

DPI đôi khi được trình bày dưới dạng một số như 1200dpi. Ở những nơi khác, bạn có thể thấy cùng một phép đo được viết là 1200 x 1200dpi.

Đó là bởi vì DPI để in đề cập đến số lượng điểm xuất hiện dọc theo một đường dài inch, không phải trong diện tích inch vuông.

1200 x 1200dpi là một cách hoàn chỉnh hơn để thể hiện mật độ điểm, vì nó là một phép đo liên quan đến diện tích. Hai số kết hợp với nhau cho chúng ta số chấm trên inch vuông . Chúng ta cần các phép đo ngang và dọc để biết số lượng và sự sắp xếp của các chấm trong một hình vuông 2D.

Tuy nhiên, khi hai giá trị giống nhau, con số thường chỉ được nêu một lần. 1200dpi trở thành viết tắt của 1200 x 1200dpi.

Nhưng hai con số đó không phải lúc nào cũng giống nhau! Một số thiết bị in phun có thể có DPI khác theo chiều ngang so với chiều dọc. Khi đầu in di chuyển trên một trang, máy in có thể áp dụng nhiều điểm trên mỗi inch hơn trên trục đó. Điều này rất hữu ích trong việc phân phối và pha trộn số lượng mực giới hạn của nó một cách chính xác hơn để tái tạo màu sắc chính xác hơn. Ví dụ: nhiều máy in để bàn gia đình và văn phòng cao cấp có kết quả ‘chất lượng ảnh’ có thể in ở 5760 x 1440dpi, 4800 X 2400dpi hoặc 9600 x 2400dpi.

Vì vậy, để đưa ra một câu chuyện đầy đủ về mật độ in, phép đo DPI theo hai chiều thực sự nên được biểu thị dưới dạng một cặp hai số.

ppi là gì

DPI và PPI

Điều đó rất tốt khi nói đến máy in, nhưng không phải DPI có liên quan gì đến thiết kế đồ họa kỹ thuật số và kích thước của tệp hình ảnh?

Đây là lý do mà sự nhầm lẫn xuất hiện với một khái niệm có liên quan nhưng khác nhau được gọi là PPI, hoặc “Pixels Per Inch.” DPI là tất cả về các chấm mực, nhưng màn hình điện tử, tệp hình ảnh và cảm biến máy ảnh kỹ thuật số đều hoạt động theo pixel. DPI là cách chúng tôi đo mật độ của các điểm ảnh, chứ không phải là các chấm mực.

Không có ích gì khi mọi người thường nói DPI để chỉ hình ảnh kỹ thuật số khi ý nghĩa của chúng thực sự là PPI.

Hầu hết các thiết kế kết thúc in bắt đầu hoạt động trên máy tính. Nếu chúng ta muốn có kết quả in có độ phân giải cao, chúng ta cần một hình ảnh kỹ thuật số có độ phân giải cao để bắt đầu. Vấn đề với hình ảnh kỹ thuật số có độ phân giải cao là nó liên quan đến một lượng lớn thông tin. Điều này dẫn đến các tệp lớn, chiếm dung lượng, đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý để thao tác và rất cồng kềnh khi di chuyển.

Vì vậy, hành động cân bằng trở thành cách chúng tôi chứa các tệp hình ảnh không làm quá tải máy tính của chúng tôi nhưng vẫn tạo ra bản in chất lượng cao.

dpi va ppi
dpi va ppi

Hình ảnh kỹ thuật số của tôi cần phải ‘lớn như thế nào?

Khi bạn xem xét hình ảnh kỹ thuật số của mình ‘lớn như thế nào’, bạn có thể đang xem xét một trong ba thuộc tính:

  • Tổng số pixel trong hình ảnh (sẽ được phản ánh trong kích thước tệp)
  • Độ phân giải hoặc mật độ điểm ảnh sẽ được đo dưới dạng PPI
  • Kích thước vật lý của hình ảnh mà nó thể hiện, sẽ là tổng số pixel chia cho PPI

PPI, đo mật độ điểm ảnh chỉ là một khía cạnh của sự phù hợp của hình ảnh kỹ thuật số. Mật độ điểm ảnh mô tả mối quan hệ giữa chất lượng và kích thước, và hai yếu tố đó tương tác với nhau. Khi kích thước tăng lên, chất lượng giảm và ngược lại.

Nếu bạn có thể tưởng tượng, một hình ảnh được tạo thành từ một số lượng pixel hữu hạn trên mỗi inch. Nếu bạn tăng kích thước của hình ảnh đó trong một chương trình thiết kế, bạn sẽ kéo dài số lượng pixel hữu hạn đó trên một khu vực lớn hơn. Các điểm trên mỗi inch, cùng với độ phân giải và chất lượng của hình ảnh, sẽ giảm.

Ngược lại, nếu bạn thiết lập hình ảnh ở kích thước A4 ở 72ppi và sau đó thay đổi hình ảnh thành 300ppi, hình ảnh sẽ giảm kích thước rất nhiều. Hai yếu tố của hình ảnh, số lượng pixel và kích thước tổng thể hoàn toàn phụ thuộc vào nhau.

Nếu mục đích của bạn là gửi một hình ảnh để in và bạn muốn duy trì chất lượng hình ảnh 300ppi, bạn cần đảm bảo độ phân giải của bạn được đặt thành 300ppi và kích thước hình ảnh của bạn được đặt để đại diện cho kích thước của thành phẩm. Điều quan trọng, điều này cần phải được đặt ở đầu của quá trình thiết kế, vì sau này không thể thêm chi tiết!

DPI trong lĩnh vực bảng hiệu quảng cáo
DPI trong lĩnh vực bảng hiệu quảng cáo

Vì vậy, DPI là một phép đo đơn giản nhưng có một số hàm ý sâu rộng đối với thiết kế và in ấn trong lĩnh vực làm bảng hiệu. Nếu bạn vẫn đang đấu tranh với việc làm thế nào để đảm bảo thiết kế của mình sẵn sàng in hoặc lo lắng về độ phân giải của bản in kết quả của bạn. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua SĐT/Zalo 0947.85.0022

5/5 - (3 bình chọn)